Bí kíp “THẦN THÁNH” giúp máy làm mát không khí không còn lo hỏng hóc

11/05/2021 433 lượt xem

Tiết kiệm điện năng, hạ nhiệt độ nhanh, bảo vệ sức khỏe,… là những công dụng tuyệt vời của máy làm mát không khí APE. Tuy nhiên, trong quá trình dùng máy làm mát không khí sẽ gặp phải một số vấn đề nếu không biết sử dụng đúng cách.

Dưới đây là những lỗi thường gặp ở máy làm mát không khí mà bạn có thể dễ dàng bắt bệnh và sửa chữa tại nhà. 

1. Một số lỗi phổ biến

1.1. Máy không khởi động được

Dù bạn đã nhấn vào biểu tượng khởi động nhưng máy vẫn không có dấu hiệu hoạt động? Hiện tượng này có thể xuất phát từ các nguyên nhân phổ biến sau: lỗi kết nối điện, cầu chì bị hỏng, nguồn điện quá tải hay do điều khiển từ xa hết pin, rơ le nhiệt bị hỏng.

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra trước nguồn điện và pin điều khiển từ xa. Nếu máy vẫn không khởi động, vấn đề có thể là do rơ le nhiệt, lúc này bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành của APE để được sửa chữa hoặc thay thế bảng điều khiển.

1.2. Không xuất hiện luồng khí thổi ra

Máy hoạt động dựa trên nguyên lý hút khí nóng từ ngoài môi trường, đi qua tấm làm mát và thổi không khí mát ra bên ngoài để hạ nhiệt độ. Tuy nhiên, máy làm mát không khí của bạn vẫn hoạt động nhưng gặp phải lỗi không thấy không khí mát thổi ra bên ngoài. Nguyên nhân của hiện tượng này là do lỗi mô tơ (mô tơ hỏng, kết nối lỏng lẻo, thiết bị chống quá tải của mô tơ hoạt động).

Cách xử lý trong trường hợp này là kiểm tra xem máy có bị nóng không? Bạn cần tắt quạt và khởi động lại sau một thời gian nghỉ ngơi. Nếu lỗi này vẫn không được khắc phục, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành của APE để sữa chữa hoặc thay thế mô tơ.

1.3. Máy bơm đã hoạt động nhưng thiết bị không làm lạnh

Nguyên nhân của hiện tượng này thường xuất phát từ tấm làm lạnh. Các tấm làm lạnh có thể bị bám bẩn dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn, ảnh hưởng hiệu suất làm lạnh hay tấm làm lạnh quá khô, không chứa đủ nước để khởi động chế độ làm lạnh. Nếu nguyên nhân xuất phát từ tấm làm lạnh bạn cần vệ sinh lại tấm làm lạnh và kiểm tra xem bộ phận bơm nước có bị tắc nghẽn không và nguồn nước trong bình chứa còn đủ để hoạt động không?

Bên cạnh đó, độ ẩm tương đối quá cao cũng có thể là nguyên nhân gây lỗi này. Máy để trong phòng kín thời gian dài có thể bị giảm hiệu quả làm lạnh. Do đó bạn có thể thông gió cho căn phòng trước khi khởi động lại thiết bị này.

1.4. Xuất hiện mùi không mong muốn

Nếu thiết bị làm mát này được đặt ở nơi ô nhiễm hoặc nước sử dụng trong bình chứa nước ô nhiễm, hàm lượng muối cao thì có thể dẫn tới hiện tượng xuất hiện mùi lạ, có kết tủa trắng trong nước. Do đó, bạn nên chú ý vệ sinh thiết bị định kì để loại bỏ trường hợp máy không hoạt động bình thường do bám bẩn ở tấm làm lạnh hay bình chứa nước.

2. Một số lưu ý giúp máy làm mát không khí hoạt động tốt hơn

2.1. Đổ nước vào bình chứa trước khi khởi động

Trước khi vận hành máy làm mát không khí, bạn cần cho nước vào trong bình chứa nước và giữ ở giới hạn MAX nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động làm mát tối đa. Không cho nước vào bình chứa hoặc mực nước quá thấp có thể làm hỏng quạt. Ngược lại, nếu mực nước trong bình chứa quá cao có thể gây rò rỉ, tràn nước khi di chuyển.

2.2. Thường xuyên vệ sinh bình chứa nước

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy làm mát không khí, tránh xuất hiện mùi khó chịu bạn cần nhớ vệ sinh định kì bình chứa nước bằng cách trút hết nước và làm sạch bình chứa. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên cho nước sạch vào bình chứa, tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất khác.

2.3. Đảm bảo sử dụng ở nơi thoáng khí

Độ ẩm tương đối quá cao trong phòng kín có thể làm giảm hiệu suất làm mát của máy làm mát không khí. Do đó, để đảm bảo quạt hoạt động bình thường bạn nên sử dụng thiết bị này ở những nơi thoáng khí. Đồng thời, sau một thời gian liên tục sử dụng máy làm mát không khí bạn cần cho quạt nghỉ ngơi và thông gió cho căn phòng trước khi sử dụng lại.

2.4. Rút dây cắm khi không sử dụng

Khi không sử dụng quạt bạn nên rút điện để đảm bảo an toàn. Đồng thời, khi xuất hiện các sự cố cần sửa chữa bạn cũng phải nhớ rút nguồn điện trước khi tự sửa chữa máy làm mát không khí (đối với những lỗi đơn giản) hoặc gọi cho trung tâm bảo hành.

2.5. Không đặt vật gì ở mặt trước của máy làm mát không khí

Khi sử dụng máy làm mát không khí bạn cần nhớ không đặt bất kì vật gì ở trước mặt của thiết bị làm mát này. Việc đặt vật lớn ở phía trước quạt có thể ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động do không khí không được lưu thông tốt. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ không đặt vật gì chắn ngang lỗ thoát khí để tránh hiện tượng quạt quá nóng sau một thời gian sử dụng.